สิ่งที่ต้องทำ 5 อย่าง ช่วยดูแลคอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊คของครอบครัวคุณให้ปลอดภัย

08 March 2017

1. การอัปเดตแพชคอม (ให้มากที่สุดและล่าสุดเท่าที่ทำได้)

check-do-it-computer-labtop-security-protected-01


คอมพิวเตอร์ ของท่านที่ส่วนใหญ่ใช้ Windows หลายท่านมองข้ามการอัปเดต Windows จน Windows จัดการอัปเดตเอง คุณก็เดือนร้อน เพราะใช้งานขณะที่ Windows ทำการอัปเดตไม่ได้ ซึ่งโดนเป็นประจำ แต่อย่างไรก็ตามการอัปเดตคอมพิวเตอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหลักการสำคัญของการอัปเดตก็คือ การอุดช่องโหว่ที่เป็นปัญหาด้านความปลอดภัย เพราะหากคุณไม่ปลอดภัย ข้อมูลรั่วไหล เสียหาย ใช้การไม่ได้ เดือดร้อนตัวคุณและทุกคนแน่นอน ดังนั้นเวลาเจอการแจ้งเตือน Update ก็อย่าละละเลยที่จะอัปเดต ไม่ใช่แค่อัปเดตในส่วนระบบปฏิบัติการเท่านั้น ยังต้องอัปเดตซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ตลอดจนตัวเว็บเบราว์เซอร์ด้วย ซึ่งตัวเว็บเบราว์เซอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นด่านสำคัญในการท่องเว็บแล้วเจอทั้งเว็บเป็นประโยชน์ และเจอเว็บอันตราย หากเจอเว็บอันตราย เว็บเบราว์เซอร์รุ่นใหม่จะช่วยแจ้งเตือนและป้องกันไม่ให้มัลแวร์เข้าทำงานบนคอมของคุณ

2. การลบปลั๊กอินส่วนเสริมบนเว็บเบราว์เซอร์ที่มากเกินไป

check-do-it-computer-labtop-security-protected-02
 

ส่วนเสริม ปลั๊กอิน Add-on บนเว็บเบราว์เซอร์ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เว็บเบราว์เซอร์ทำการรันเว็บ หรือรันเปิดหน้าต่างใหม่ได้ช้าเนื่องด้วยมี add on ทำงานเบื้องหลังมากเกินไป และเชื่อว่าหลายท่านติดตั้งมันแล้วแต่ยังไม่ค่อยได้ใช้ Add on ส่วนนั้น ดังนั้นช่วงวันหยุดหรือมีเวลาว่างก็ลองสำรวจพวก add on บนเว็บเบราว์เซอร์ Chrome , Firefox หรือพวก extension ที่เคยติดตั้งนั้น ได้ใช้อยู่หรือเปล่า หากไม่ค่อยได้ใช้เลย แนะนำให้ลบ add on นั้นออกจากเว็บเบราว์เซอร์

3.การอัปเดตและสแกนไวรัสมัลแวร์

check-do-it-computer-labtop-security-protected-05aa

หลายท่านคงทราบแต่ละเลยเพราะ คุณใช้คอมทำงาน พอถึงเวลากลับบ้านหรือเลิกใช้ก็ปิดคอมไปในทันที ยังไม่ได้สแกนไวรัสเลย ก็ใช้โอกาสช่วงใกล้วันหยุดนี้ ใช้เวลาอัปเดตพวกฐานข้อมูลไวรัสกันสักนิดแล้วทำการสแกนไวรัสคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งเชื่อว่า หากไม่ได้สแกนไวรัสมานาน การสแกนไวรัส หรือมัลแวร์ต้องมีแน่นอน ควรทำทั้งบน Windows , Mac OS , Linux ตลอดจนสมาร์ทโฟนของคุณด้วย เพราะสมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์ที่คุณใช้เป็นประจำมากที่สุด ต่อเน็ตมากที่สุด และแน่นอนแฮกเกอร์ก็เตรียมปล่อยโจมตีบนสมาร์ทโฟนมากขึ้น
สำหรับ Antivirus ที่แนะนำก็มี Microsoft Safety Scanner ซึ่งฟรีสำหรับ Windows หรือดูข้อมูล Antivirus ต่างๆที่นี่

4. การ Backup ข้อมูลสำรองไว้ทั้งบนคอมและบน Cloud

check-do-it-computer-labtop-security-protected-04

ลองตรวจสอบไฟล์สำคัญของคุณกันสักนิดทั้งไฟล์ภาพ ไฟล์งาน หรือไฟล์วีดีโอที่สำคัญหรือจำเป็นต้องใช้อยู่นี้ ยังอยู่ดีไม่หายไปไหน โดยทำการ Backup ไว้ โดยเฉพาะการ backup ลงบน cloud หากยามต้องใช้ทำงานการแก้ไขก็สามารถเรียกใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลา หมดกังวลเวลาไฟล์เกิดความเสียหาย ก็มีไฟล์สำรองใช้ทำงานต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็มีบริการ Cloud Storage มากมายเช่น OneDrive , Google Drive , Google Photos , iCloud เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการรายใหม่ให้บริการ Cloud สำหรับคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะด้วย เช่น backblaze กับ crashplan ซึ่งน่าลองใช้กัน

5.ตั้งค่าเปิดการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน

check-do-it-computer-labtop-security-protected-05

เพรายุคนี้การตั้ง Password แบบครั้งเดียว Login ได้เลย มีความเสี่ยงถูกแฮกมากขึ้น โดยเฉพาะพวกบัญชี facebook และ insatagram หรือ ฟรีอีเมลอย่าง gmail และ Outlook เริ่มเห็นชัดว่ามีคนพยายามมแฮกมากขึ้นแล้วหากแฮกสำเร็จก็โดนขโมยข้อมูลได้ทันที ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่คุณจำเป็นต้องตั้งค่าเปิดใช้งานการยืนยันรหัสแบบ 2 ขั้นตอนไว้ ซึ่ง Windows และ Google รองรับเทคโนโลยีนี้เรียบร้อย รอคุณเปิดใช้งานเท่านั้น
ดังนั้น ก่อนจะหยุดยาว ลองสำรวจคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คของคุณว่าได้ทำตาม 5 อย่างนี้หรือยัง แล้วรับรองว่าคุณใช้งานคอมอย่างปลอดภัยไร้กังวลแน่ๆ อย่ามองข้ามความปลอดภัยด้านไอทีเด็ดขาด

ข้อมูลจาก Gizmodo